วันตรุษจีน 2565 กับ 8 เรื่องน่ารู้

วันตรุษจีน 2565 กับ 8 เรื่องน่ารู้

วันตรุษจีน 2565 กับ 8 เรื่องน่ารู้ ตรุษจีน (หรือ เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ) เป็นวันหยุดที่สำคัญ ไม่เพียงแต่ในประเทศจีนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประเทศอื่นๆ ในเอเชียอย่างในไทยด้วย ต่อไปนี้เป็นข้อเท็จจริงและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจ 8 ข้อที่ทำให้วันหยุดตามประเพณีจีนนี้มีเอกลักษณ์และพิเศษ มาดูพร้อมกับ FUN888 TH

1. กำหนด วันตรุษจีน 2565 และอื่นๆ เปลี่ยนทุกปี

วันตรุษจีนจะเปลี่ยนแปลงทุกปี เนื่องจากเป็นไปตามปฏิทินจันทรคติ แต่จะตรงกับวันที่ 21 มกราคมถึง 20 กุมภาพันธ์เสมอ วันตรุษจีนปี 2021 คือวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์การเฉลิมฉลองเริ่มต้น ในเย็นวันที่ 11 กุมภาพันธ์ด้วยอาหารค่ำวันคริสต์มาสอีฟ  และสิ้นสุดในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ด้วยเทศกาลโคมไฟ วันหยุดอย่างเป็นทางการสำหรับเทศกาลตรุษจีนปี 2021 คือ วัน ที่ 11-17 กุมภาพันธ์ โดยสรุปคือ

  • วันตรุษจีน 2564 : วันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์
  • เทศกาลตรุษจีนปี 2021 : ตั้งแต่วันที่ 11 ถึง 26 กุมภาพันธ์
  • วันหยุดตรุษจีนอย่างเป็นทางการ : 11-17 กุมภาพันธ์

2. วันตรุษจีน 2565 เรียกอีกอย่างว่า “เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ”

แม้ว่าเทศกาลตรุษจีนจะอยู่ในช่วงฤดูหนาว แต่ก็มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ ในภาษาจีนชุนจี้ เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของเงื่อนไขทางสุริยคติข้อแรกจากทั้งหมด 24 แง่ของปฏิทินจันทรคติแบบดั้งเดิม 立春 Lìchūn ซึ่งแปลว่า จุดเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิ

3. ทุกวันตรุษจีนเป็นวันเริ่มต้นปีนักษัตรใหม่

สัตว์ตามนักษัตรจีนเรียงตามลำดับ ได้แก่ หนู, วัว, เสือ, กระต่าย, มังกร, งู, ม้า, แพะ, ลิง, ไก่, สุนัขและหมู ตามหลักโหราศาสตร์จีนแต่ละปีตามปฏิทินจันทรคติจะตรงกับสัตว์ในจักรราศีจีนตามรอบ 12 ปี

4. วันตรุษจีน 2565 ในจีนฉลองยาว 16 วัน

ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองและการเฉลิมฉลองสำหรับเทศกาลตรุษจีนมีระยะเวลา 16 วัน ตั้งแต่วันแรกๆ จนถึงเทศกาลโคมไฟ  ในแต่ละวันจะมีกิจกรรมพิเศษหรือข้อห้ามเฉพาะ แต่หลังจากเทศกาลโคมไฟ ผู้คนก็เลิกเคารพข้อห้ามในวันตรุษจีนและรื้อของประดับตกแต่งออก 

5. อธิษฐานต่อเทพเจ้า เพื่อให้ได้ผลการผลิตเกษตรที่ดี

จีนโบราณเป็นสังคมเกษตรกรรมส่วนใหญ่ ตรุษจีนเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนสวดอ้อนวอนต่อเทพเจ้าเพื่อให้แน่ใจว่าการเก็บเกี่ยวในปีหน้าจะประสบผลสำเร็จ ทุกวันนี้อะไรๆ เปลี่ยนไป แต่การสวดมนต์ เซ่นไหว้เจ้าที่และบรรพบุรุษในวัดยังคงเป็นพิธีสำคัญ

6. สีแดงเป็นสีวันตรุษจีน

ถนน บ้าน หรืออาคารทุกแห่งที่มีการเฉลิมฉลองปีใหม่จะได้รับการประดับประดาด้วยสีแดง ซึ่งสีแดงเป็นสีหลักของวันหยุด  เพราะตามประเพณีจีนเป็น สีมงคล โคมไฟสีแดง, ของประดับมงคลที่ประตูบ้านและหน้าต่างของสถานที่สาธารณะ, วลีมงคลบนกระดาษสีแดง หากคุณไปเที่ยวประเทศจีนในช่วงนี้คุณจะเห็นสีแดงทุกหนทุกแห่ง

7. ผู้คน 1 ใน 6 ของโลกฉลองวันตรุษจีน

วันตรุษจีนไม่ได้มีการเฉลิมฉลองเฉพาะในจีนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น  แต่ยังมีการเฉลิมฉลองในฮ่องกง ไต้หวัน เวียดนาม สิงคโปร์และประเทศอื่นๆ ในเอเชีย รวมถึงประเทศไทย อีกด้วย ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ที่ไชน่าทาวน์ของนิวยอร์ก ลอนดอน แวนคูเวอร์ ซิดนีย์ นอกจากนี้ในอิตาลี ในปราโต โรม มิลาน และตูริน ตรุษจีนกลายเป็นวันหยุดที่มีการเฉลิมฉลองมากที่สุดในโลก

8.ห้ามอาบน้ำ เก็บกวาด หรือทิ้งขยะ!

เนื่องจากชาวจีนเชื่อว่าการเริ่มต้นปีจะส่งผลต่อตลอดทั้งปี จึงมีความเชื่อโชคลาง และข้อห้ามมากมายในช่วงปีใหม่ ในช่วงสามวันแรกของปี การทำความสะอาดหรือการสระผมนั้นเชื่อกันว่าจะ “ปัดเป่าความโชคดีออกไป” การกวาดและทิ้งขยะเป็นสัญลักษณ์การปัดเป่าโชคลาภออกจากบ้าน คนจึงหลีกเลี่ยงในการทำสิ่งดังกล่าว 

Similar Posts